Qũy Nhà văn Lê Lựu phát động cuộc thi truyện ngắn và bút ký

Thứ Tư, 11 tháng 3, 2015


Quỹ nhà văn Lê Lựu và Hội Nữ trí thức Hà Nội phối hợp tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn và ký về đề tài nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; đời sống, sự nghiệp của các doanh nhân và nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu.
Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi chia sẻ: “Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam và Doanh nghiệp, doanh nhân là hai đề tài mà nhà văn Lê Lựu đã bỏ ra toàn bộ thời gian, công sức để nuôi dưỡng và gây dựng. Một phạm trù văn hoá còn rất mới mẻ nhưng lại hiện hữu và vô cùng quan trọng khi đất nước ta bước vào nền kinh tế thị trường mà đỉnh điểm của nó là Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.
Một mảng đề tài khác mà cuộc thi hướng tới là đề tài viết về đội ngũ trí thức Thủ đô, trong đó nữ trí thức là những hình tượng tiêu biểu, bởi họ vừa là những người phụ nữ thành đạt trong xã hội vừa là người mẹ. Phần đông trong số họ trưởng thành từ làng, ra đi từ làng. Trước khi trở thành doanh nhân, thành nhà khoa học, họ từng là nông dân, người lính, người thợ, được đào tạo cơ bản trên những giản đường trong và ngoài nước. Họ đang là một trong những động lực quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô, của đất nước.
Bút ký và truyện ngắn là hai thể loại được chọn cho cuộc thi, Quỹ Nhà văn Lê Lựu hy vọng có được những tác phẩm nhanh nhất, sắc bén nhất về sự chuyển động của nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp và doanh nhân và sự đóng góp to lớn của đội ngũ nữ trí thức Thủ đô cùng với số phận của họ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Nhà văn Lê Lựu xúc động: “Tôi đã từng ấp ủ được trao tặng giải thưởng văn chương đã lâu, nay tôi mới thực hiện được, dù muộn cũng là một nỗi vui mừng khôn xiết. Tôi là một người từng được giải thưởng văn chương thông qua các cuộc thi và thực sự tôi trưởng thành được, sống được và vượt qua được chặng đường chông gai, vất vả và nhiều gian truân của cuộc đời bằng niềm đam mê văn chương ấy. Tôi mong rằng giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu sẽ thu hút được nhiều nhà văn, nhà thơ, đặc biệt là các nhà văn trẻ cũng như nhiều cây bút tài năng cùng tham gia, để góp phần nhỏ bé của mình vào những đổi mới của nền văn học đương đại cũng như đồng hành cùng tất cả những đổi thay của kinh tế, chính trị, văn hóa của đất nước…”.
Theo thể lệ cuộc thi, mỗi bài dự thi không quá 5.000 từ, các tác phẩm dự thi chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 50 triệu đồng; 02 giải nhì, mỗi giải 30 triệu đồng; 03 giải ba, mỗi giải 10 triệu đồng; Và một số giải khuyến khích.
Thời gian nhận tác phẩm dự thi tính từ ngày phát động (14/01/2015) đến hết ngày 30/12/2016.Trao giải vào Quý I năm 2017.
Các cá nhân và tập thể có thể gửi bài đến trực tiếp hoặc qua bưu điện đến các địa chỉ sau:
- Văn phòng thường trực Quỹ nhà văn Lê Lựu, Số 5, ngõ 612 đường đê La Thành, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội. Hoặc qua Email: quynhavanleluu@gmail.com; hthoainguyen@gmail.com (ĐT: 0904822348, Nhà báo Trần Hoài Nguyên – Chánh VP Quỹ).
- Hội Nữ trí thức Hà Nội số 1, ngõ 159 Phố Chùa Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội.
- Trung tâm Văn hoá Doanh nhân. tầng 1, nhà I, ngõ 319 đường Tam Trinh, Q. Hoàng Mai, Hà Nội. Hoặc qua Email: tcvhdn.vn@gmail.com

 
Tổng hợp các cuộc thi viết truyện © 2016 | Created by CUỘC THI VIẾT